วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

น้ำกระเจี๊ยบ



ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง    20 กรัม (5 ดอก)  
น้ำเชื่อม                          30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)  
น้ำเปล่า                           200 กรัม (14 ช้อนโต๊ะ)  
เกลือป่นเสริมไอโอดีน    2 กรัม (2/5 ช้อนคาว)

วิธีทำ
1. เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด นำใส่หม้อต้ม จนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น
2. เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลงชิมรสตามชอบ
3. เอาขวดเปล่ามาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากรอกแล้วปิดจุกให้แน่น แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
4. หรืออีกวิธีหนึ่งนำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชา ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย (250 มิลลิกรัม)

คุณประโยชน์
  คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา รองลงมามี แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
  คุณค่าทางยา : ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ

ที่มา  http://www.classifiedthai.com









น้ำมะนาว



ส่วนผสม
มะนาวแป้นผลโตๆ                                     1        ผล
น้ำสะอาด (ต้มให้เดือด ๆ)                          1/2      ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว                                        2-3      ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                                     1/4      ช้อนชา
น้ำแข็งทุบ หรือน้ำแข็งยูนิค                         1        แก้ว

วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน (มะนาว 1 ผล จะได้ น้ำมะนาว 1 แก้ว)
นำมะนาวไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าผลมะนาว และจัดการเอา เมล็ดมะนาวออกให้หมด
 2.บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วยให้หมด แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
 3.เทน้ำเดือดใส่ลงไป แล้วคนให้น้ำตาลขาวละลาย จากนั้น เติมเกลือป่นลงไป คนให้ น้ำตาลและเกลือละลายในน้ำให้หมด
 4.เอาน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำมะนาว ลงในแก้วขณะที่น้ำยังร้อนอยู่

คุณประโยชน์
  คุณค่าทางอาหาร :   มีวิตามินซีสูง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสื่อมชราของร่างกาย ช่วยนำโปรตีนข้าไปใช้งานในเซล บำรุงตา บำรุงผิว
  คุณค่าทางยา    :     ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ อ่อนเพลีย แก้ปวดศรีษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้เหงือกบวม แก้อาเจียน แก้เมาเหล้า แก้ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ แก้ลมวิงเวียน แก้ตาแดง

ที่มา   http://www.greenerald.com









น้ำใบเตย



ส่วนผสม
1.ใบเตย                                                 5 กรัม (1 ใบ)
2.น้ำเชื่อม                                              15 กรัม (1 ช้อนคาว)
   (ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม 1 ซอง แทนได้)
3.น้ำเปล่าสะอาด                                    240 กรัม (16 ช้อนคาว)
4.เกลือป่น                                              1   กรัม (1/5 ช้อนชา)

วิธีทำ

วิธีที่ 1
1.นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาด
2.พอเดือด ก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมองเห็นสีของใบเตยเขียวอ่อนเจือจาง
3.ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำ
4.ใส่เกลือป่น ตามด้วยน้ำเชื่อม  ปล่อยให้เดือดต่อ 5 นาที ยกลง ชิมรสตามชอบ
5.ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที ชิมรสตามชอบ

วิธีที่ 2
1.ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากให้แห้ง หากต้องการกลิ่นหอมมากขึ้น นำไปคั่วพอหอม ระวังอย่าให้ไหม้ แล้วนำมาใส่ขวดปิดสนิท หรือกระป๋องแบบใบชา เรียกว่า ชาใบเตยหอม หรือ ชาเตยหอม
เมื่อต้องการดื่ม นำมาชงแบบน้ำชา จะได้กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก ดื่มแล้วชื่นใจ

คุณประโยชน์
  คุณค่าทางอาหาร :   ใช้แต่งสีอาหารสีเขียว เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร
  คุณค่าทางยา    :     ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น

ที่มา  http://202.129.59.73/nana/frwater/tey.htm











น้ำมะเขือเทศ



ส่วนผสม
มะเขือเทศ                                          50 กรัม (1 ผลใหญ่)
น้ำเชื่อม                                             15 กรัม (1 ช้อนคาว)
   (ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม 1 ซอง แทนได้)
น้ำเปล่าสะอาด                                    200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่น                                              2  กรัม (2/5 ช้อนชา)

วิธีทำ

วิธีที่ 1 น้ำมะเขือเทศ
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นพอประมาณ
2.ใส่เครื่องปั่นพร้อมน้ำเชื่อม น้ำเปล่า เกลือ ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

วิธีทำ

วิธีที่ 2 น้ำมะเขือเทศปั่น
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
2.ใส่เครื่องปั่นพร้อมน้ำเชื่อม เกลือ เติมน้ำเปล่า 100 กรัม (7 ช้อนคาว) เติมน้ำแข็งทุบละเอียด 150 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว) ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

วิธีทำ

วิธีที่ 3 น้ำมะเขือเทศเข้มข้น
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ เพิ่มมะเขือเทศเป็น 2 ผล
2.ใส่เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ปั่นสกัดจนได้น้ำมะเขือเทศเข้มข้น รีบดื่มได้โดยไม่ต้องแช่เย็น การทิ้งไว้เพียง 10 นาที อาจทำให้วิตามินซีหมดไป
3.ถ้าต้องการเย็น ใส่น้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งทุบละเอียด 100 กรัม (ประมาณ 3/4 แก้ว)
4.ถ้าไม่ต้องการน้ำเชื่อม ลองใช้ผลไม้รสหวาน เช่น สับปะรด แครอท สกัดอาน้ำเข้มข้น เติมแต่งรสได้

 คุณประโยชน์
  คุณค่าทางอาหาร :  มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก บำรุงสายตา  ช่วยต่อต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก  และมีวิตามินซีสูงด้วย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยทำให้คงความหนุ่มสาวไม่เหี่ยวย่น
  คุณค่าทางยา    :   ทำให้สดชื่น แก้กระหายน้ำ ผิวพรรณผ่องใส ช่วยย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยฟอกเลือด ป้องกันมะเร็ง

http://202.129.59.73/nana/frwater/tomato.htm









น้ำแครอท



ส่วนผสม
แครอท             1 กิโลกรัม
น้ำมะนาวสด    70 มิลลิลิตร
เกลือ                 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย      40 กรัม
น้ำเปล่า             20 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1.ล้างแครอทให้สะอาด โดยอาจใช้ฟองน้ำช่วยขัดถูผิว
2.หั่นแครอท เป็นชิ้นใส่เครื่องปัั่นชนิดแยกกาก จะได้น้ำแครอท 100% ประมาณ 450 มิลลิลิตร(ซี.ซี.)
3.สามารถเสริฟดื่มสดๆ โดยไม่ต้องปรุงรส
4.ถ้าต้องการปรุงรส ทำน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและเกลือ ตั้งไฟพอเดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง เป็นน้ำเชื่อมสำหรับปรุงรส
5.ถ้าไม่ชอบดื่มแบบข้นๆ จากเครอทที่คั้นเอาแต่น้ำครั้งแรกแล้ว ยังนำมาคั้นแครอทน้ำสองได้อีก โดยใส่น้ำ 450 มิลลิลิตร ปั่นในเครื่องแยกกากอีกครั้ง นำน้ำที่ได้ผสมกับแครอทน้ำแรก แล้วจึงใส่ส่วนผสม โดยเพิ่มเป็นสองเท่า จะทำให้ได้ปริมาณมากขึ้น


คุณประโยชน์
  น้ำแครอทอุดมไปด้วยแคลเซียม โปแตสเซียม และแมกนีเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอภายในร่างกายมนุษย์และดูดซึมไปใช้ได้ทันที น้ำแครอทยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ช่วยป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้


ที่มา  http://www.vegetweb.com





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น