น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม (5 ดอก)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว)
วิธีทำ
1. เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด นำใส่หม้อต้ม จนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น
2. เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลงชิมรสตามชอบ
3. เอาขวดเปล่ามาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากรอกแล้วปิดจุกให้แน่น แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
4. หรืออีกวิธีหนึ่งนำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชา ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย (250 มิลลิกรัม)
คุณประโยชน์
คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา รองลงมามี แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
คุณค่าทางยา : ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ
ที่มา http://www.classifiedthai.com
น้ำมะนาว
ส่วนผสม
มะนาวแป้นผลโตๆ 1 ผล
น้ำสะอาด (ต้มให้เดือด ๆ) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำแข็งทุบ หรือน้ำแข็งยูนิค 1 แก้ว
วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน (มะนาว 1 ผล จะได้ น้ำมะนาว 1 แก้ว)
นำมะนาวไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าผลมะนาว และจัดการเอา เมล็ดมะนาวออกให้หมด
2.บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วยให้หมด แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
3.เทน้ำเดือดใส่ลงไป แล้วคนให้น้ำตาลขาวละลาย จากนั้น เติมเกลือป่นลงไป คนให้ น้ำตาลและเกลือละลายในน้ำให้หมด
4.เอาน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำมะนาว ลงในแก้วขณะที่น้ำยังร้อนอยู่
คุณประโยชน์
คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินซีสูง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสื่อมชราของร่างกาย ช่วยนำโปรตีนข้าไปใช้งานในเซล บำรุงตา บำรุงผิว
คุณค่าทางยา : ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ อ่อนเพลีย แก้ปวดศรีษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้เหงือกบวม แก้อาเจียน แก้เมาเหล้า แก้ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ แก้ลมวิงเวียน แก้ตาแดง
ที่มา http://www.greenerald.com
น้ำใบเตย
ส่วนผสม
1.ใบเตย 5 กรัม (1 ใบ)
2.น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
(ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม 1 ซอง แทนได้)
3.น้ำเปล่าสะอาด 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
4.เกลือป่น 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
วิธีที่ 1
1.นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาด
2.พอเดือด ก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมองเห็นสีของใบเตยเขียวอ่อนเจือจาง
3.ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำ
4.ใส่เกลือป่น ตามด้วยน้ำเชื่อม ปล่อยให้เดือดต่อ 5 นาที ยกลง ชิมรสตามชอบ
5.ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที ชิมรสตามชอบ
วิธีที่ 2
1.ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากให้แห้ง หากต้องการกลิ่นหอมมากขึ้น นำไปคั่วพอหอม ระวังอย่าให้ไหม้ แล้วนำมาใส่ขวดปิดสนิท หรือกระป๋องแบบใบชา เรียกว่า ชาใบเตยหอม หรือ ชาเตยหอม
เมื่อต้องการดื่ม นำมาชงแบบน้ำชา จะได้กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก ดื่มแล้วชื่นใจ
คุณประโยชน์
คุณค่าทางอาหาร : ใช้แต่งสีอาหารสีเขียว เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร
คุณค่าทางยา : ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น
ที่มา http://202.129.59.73/nana/frwater/tey.htm
น้ำมะเขือเทศ
ส่วนผสม
มะเขือเทศ 50 กรัม (1 ผลใหญ่)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
(ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม 1 ซอง แทนได้)
น้ำเปล่าสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่น 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
วิธีที่ 1 น้ำมะเขือเทศ
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นพอประมาณ
2.ใส่เครื่องปั่นพร้อมน้ำเชื่อม น้ำเปล่า เกลือ ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ
วิธีที่ 2 น้ำมะเขือเทศปั่น
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
2.ใส่เครื่องปั่นพร้อมน้ำเชื่อม เกลือ เติมน้ำเปล่า 100 กรัม (7 ช้อนคาว) เติมน้ำแข็งทุบละเอียด 150 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว) ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ
วิธีที่ 3 น้ำมะเขือเทศเข้มข้น
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ เพิ่มมะเขือเทศเป็น 2 ผล
2.ใส่เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ปั่นสกัดจนได้น้ำมะเขือเทศเข้มข้น รีบดื่มได้โดยไม่ต้องแช่เย็น การทิ้งไว้เพียง 10 นาที อาจทำให้วิตามินซีหมดไป
3.ถ้าต้องการเย็น ใส่น้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งทุบละเอียด 100 กรัม (ประมาณ 3/4 แก้ว)
4.ถ้าไม่ต้องการน้ำเชื่อม ลองใช้ผลไม้รสหวาน เช่น สับปะรด แครอท สกัดอาน้ำเข้มข้น เติมแต่งรสได้
คุณประโยชน์
คุณค่าทางอาหาร : มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก บำรุงสายตา ช่วยต่อต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และมีวิตามินซีสูงด้วย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยทำให้คงความหนุ่มสาวไม่เหี่ยวย่น
คุณค่าทางยา : ทำให้สดชื่น แก้กระหายน้ำ ผิวพรรณผ่องใส ช่วยย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยฟอกเลือด ป้องกันมะเร็ง
http://202.129.59.73/nana/frwater/tomato.htm
น้ำแครอท
ส่วนผสม
แครอท 1 กิโลกรัม
น้ำมะนาวสด 70 มิลลิลิตร
เกลือ 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 40 กรัม
น้ำเปล่า 20 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.ล้างแครอทให้สะอาด โดยอาจใช้ฟองน้ำช่วยขัดถูผิว
2.หั่นแครอท เป็นชิ้นใส่เครื่องปัั่นชนิดแยกกาก จะได้น้ำแครอท 100% ประมาณ 450 มิลลิลิตร(ซี.ซี.)
3.สามารถเสริฟดื่มสดๆ โดยไม่ต้องปรุงรส
4.ถ้าต้องการปรุงรส ทำน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและเกลือ ตั้งไฟพอเดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง เป็นน้ำเชื่อมสำหรับปรุงรส
5.ถ้าไม่ชอบดื่มแบบข้นๆ จากเครอทที่คั้นเอาแต่น้ำครั้งแรกแล้ว ยังนำมาคั้นแครอทน้ำสองได้อีก โดยใส่น้ำ 450 มิลลิลิตร ปั่นในเครื่องแยกกากอีกครั้ง นำน้ำที่ได้ผสมกับแครอทน้ำแรก แล้วจึงใส่ส่วนผสม โดยเพิ่มเป็นสองเท่า จะทำให้ได้ปริมาณมากขึ้น
คุณประโยชน์
น้ำแครอทอุดมไปด้วยแคลเซียม โปแตสเซียม และแมกนีเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอภายในร่างกายมนุษย์และดูดซึมไปใช้ได้ทันที น้ำแครอทยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ช่วยป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้
ที่มา http://www.vegetweb.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น